สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

หน้าต่าง

หน้าต่าง

     โดยทั่วไป อาคาร บ้าน ที่อยู่อาศัย จะได้รับการออกแบบให้มีพื้นที่บางส่วนของผนังเป็นหน้าต่าง และถือได้ว่า หน้าต่างเป็นส่วนประกอบหลักของอาคารทุกชนิด ซึ่งหน้าต่างที่นำมาประกอบกับอาคารมีหลายรูปแบบตามความนิยม และขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งาน วัตถุประสงค์หลักก็คือต้องการระบายอากาศ รับแสงสว่างจากธรรมชาติ และให้เห็นทัศนียภาพภายนอก แต่สำหรับอาคารในปัจจุบันนิยมติดตั้งหน้าต่างกระจกเพื่อให้อาคารดูทันสมัย ยิ่งถ้าเป็นอาคารขนาดใหญ่หรืออาคารสูงมักนิยมก่อสร้างผนังอาคารเป็นกระจกเนื่องจากสามารถก่อสร้างได้รวดเร็วกว่าผนังทึบ

     รูปแบบของหน้าต่างสามารถแบ่งได้เป็น 6 ประเภทดังนี้

     1. หน้าต่างชนิดบานเลื่อนขึ้นลง หน้าต่างชนิดนี้จะมีลักษณะสี่เหลี่ยมเลื่อนขึ้นลง ปัจจุบันไม่ค่อยนิยมใช้เนื่องจากการใช้งานที่ลำบากกว่าหน้าต่างชนิดอื่น

      2. หน้าต่างชนิดบานเลื่อนด้านข้าง หน้าต่างชนิดนี้สามารถประหยัด  เนื้อที่ภายนอกสำหรับปิดเปิดได้แต่ การเปิดจะเปิดได้เพียงครึ่งของบานหน้าต่างชนิดอื่นอีกทั้งอุปกรณ์ สามารถรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

      3. หน้าต่างชนิดบานกระทุ้ง หน้าต่างชนิดนี้จะเป็นลักษณะผลักออกจากตัวกรอบหน้าต่างในเวลาเปิด และใช้แรงดึงเข้าหาตัวในกรณีที่จะปิดหน้าต่าง โดยบานพับจะอยู่ส่วนบนของบานหน้าต่าง สามารถรับลมและแสงสว่างจากธรรมชาติได้ดี

     4. หน้าต่างชนิดบานเปิดข้าง เป็นหน้าต่างที่นิยมโดยทั่วไปตามบ้านเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านไม้ โรงเรียน ประโยชน์ของหน้าต่างชนิดนี้คือปิดเปิด และทำความสะอาดง่าย สามารถรับลมและแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

     5.หน้าต่างชนิดบานพลิก หน้าต่างชนิดนี้มีทั้งแบบบานพลิกแนวนอน และแนวตั้ง ข้อเสียของหน้าต่าง ชนิดนี้คือง่ายต่อการรับฝุ่นตลอดเวลา และไม่สามารถติดตั้งมุ้งลวดได้ แต่สามารถ รับลมและแสงสว่างจากธรรมชาติได้ดี

     6.หน้าต่างชนิดบานเกล็ด หน้าต่างชนิดนี้ใช้สะดวกในด้านการเปิดรับลมจากภายนอก โดยทั่วไปบานเกล็ดมักจะเป็นกระจก ซึ่งจะมองเห็นภายนอกได้ชัดเจน แต่ถ้าเป็นบานเกล็ดทำด้วยไม้จะมองเห็นภายนอกไม่ชัดเจน หน้าต่างชนิดนี้ไม่มีบานเปิดปิดออกสู่ภายในหรือภายนอก จึงไม่ต้องคำนึงถึงพื้นที่หรือบริเวณสำหรับการปิดเปิดหน้าต่าง


สนใจ ติดตั้ง หน้าต่าง ประตู อลูมิเนียม ชนิดต่างๆ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ www.stalucon9.com หรือฝากรายละเอียดที่อีเมล stalucon9@hotmail.com

ที่มา: http://www.selectcon.com

view