สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

วัสดุกรุผนังเบา

วัสดุกรุผนังเบา

วัสดุกรุผนังเบา ได้แก่

แผ่นยิปซัมบอร์ด (Gypsum Board) ผลิตขึ้นจากการเผาแร่ยิปซัมจนเป็นปูนปลาสเตอร์ (Gypsum  Plaster) แล้วนำไปอัดเป็นแผ่น โดยมีกระดาษเหนียวประกบทั้งสองด้าน มีขนาดเท่ากับแผ่นไม้อัด (4X8 ฟุต) และมีหลายชนิดให้เลือกใช้งานตามคุณสมบัติของวัสดุ เช่น

  • แผ่นยิปซัมชนิดธรรมดา สามารถป้องกันความร้อนและกันเสียงได้ในระดับหนึ่ง เหมาะสำหรับใช้ทำผนังภายในอาคารและฝ้าเพดานทั่วไป สามารถติดตั้งบนโครงคร่าวไม้หรือโครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสี(เหล็กขึ้นรูปเป็นตัว C)
  • แผ่นยิปซัมทนไฟ ประกอบขึ้นจากกระดาษเหนียวอัดแน่นชนิดพิเศษ สามารถทนความร้อนได้ตั้งแต่ 1 ถึง 3 ชั่วโมง โดยขึ้นอยู่กับระยะเวลาทนไฟที่ผู้ออกแบบต้องการ เหมาะสำหรับทำผนังของอาคารที่ต้องการความทนไฟเป็นพิเศษ เช่น ผนังบริเวณทางหนีไฟ หรือผนังที่ใช้แบ่งกั้นพื้นที่ห้องครัว สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องการเกิดอัคคีภัย
  • แผ่นยิปซัมทนความชื้น ประกอบขึ้นด้วยกระดาษเหนียวชนิดพิเศษ ยิปซัม และสารพิเศษ ให้คุณสมบัติในการป้องกันความชื้นได้ดี เหมาะสำหรับทำผนังและฝ้าบริเวณที่มีความชื้นสูง เช่น ฝ้าเพดานห้องน้ำและห้องครัว
  • แผ่นยิปซัมสะท้อนรังสีความร้อน เป็นแผ่นยิปซัมที่มีอะลูมิเนียมฟอยล์บุอยู่ด้านหลังของแผ่น สามารถสะท้อนรังสีความร้อนได้ดี ทั้งในรูปการนำ การพา และการแผ่รังสีความร้อน เหมาะสำหรับทำฝ้าเพดานและผนังที่ต้องการป้องกันความร้อนเป็นพิเศษ ช่วยประหยัดค่าไฟสำหรับเครื่องปรับอากาศได้

แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ (Fibre Cement) ผลิตจากส่วนผสมปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย น้ำ เส้นใยเซลลูโลสจากพืช และส่วนผสมของแร่ธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของแร่ Asbestos (ใยหิน) ที่เป็นอันตราย นำมาอัดขึ้นรูปด้วยความดันสูง และผ่านการอบความร้อนด้วยไอน้ำ (Autoclaved) จึงมีความหนาแน่นสูง เหนียว ทนต่อแรงกระแทก ไม่ยืดหดตัวและยังสามารถช่วยลดเสียงสะท้อนได้ ไม่ติดไฟ ไม่รั่วซึมและโก่งตัวหรือเปื่อยยุ่ยเมื่อถูกความชื้น อีกทั้งยังทนต่อปลวกและแมลงต่างๆ  สามารถใช้งานได้ทั้งสองด้าน คือด้านหนึ่งจะเรียบ อีกด้านหนึ่งจะหยาบ  สามารถติดตั้งไม้ทั้งบนโครงคร่าวไม้และโครงคร่าวเหล็กชุบสังกะสีถ้าต้องการความเรียบแบบยิปซัมก็สามารถลบมุมทำขอบลาดและใช้วัสดุฉาบรอยต่อ เช่น ยิปซัมปลาสเตอร์ฉาบรอยต่อระหว่างแผ่นได้  ราคาจะใกล้เคียงกับแผ่นไม้อัดคุณภาพดี

แผ่นไม้อัดซีเมนต์ (Cement  Particle  Board) ผลิตขึ้นจากส่วนผสมของเศษไม้ย่อยกับซีเมนต์ปอร์ตแลนด์และน้ำยาเคมี โดยนำมาอัดด้วยแรงดันสูง แผ่นไม้อัดซีเมนต์ มีความแข็งแรงทนทาน ปลอดจากปลวก และแมลงกินไม้ แต่มีปัญหาเรื่องความชื้นและเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ติดตั้งบนโครงคร่าวไม้หรือโลหะได้ สามารถปิดผิวหน้าด้วยกระเบื้องหรือวัสดุอื่นๆ และสามารถทำสีได้

ที่มา: http://www.trachang.co.th

view